Chiếu sáng đô thị TP Quy Nhơn

Tin tức

Chiếu sáng đô thị TP Quy Nhơn


hiếu sáng đô thị TP Quy Nhơn: Đạt hiệu suất cao nhưng vẫn tiết kiệm điện
04/05/2010,10:47:41
 

Từ những ngày cuối tháng 3 năm nay, thành phố Quy Nhơn bắt đầu tưng bừng khai hội với nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng thành phố. Người dân Quy Nhơn chan hòa trong niềm hân hoan phấn khởi đón Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Quy Nhơn trở thành đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh.

 
Quy Nhơn lộng lẫy về đêm nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm điện
Đêm Quy Nhơn lộng lẫy và rực rỡ sắc màu. Những hoạt động lễ hội đang diễn ra: Khu công viên eo biển khai mạc Hội chợ triển lãm và thương mại, khu vực quảng trường Chiến thắng diễn ra lễ hội văn hóa thể thao miền biển do thành phố Quy Nhơn đăng cai, tại quảng trường Nhà văn hóa trung tâm tổ chức mitting, diễu hành, khai mạc Đại hội thể dục thể thao toàn tỉnh. Trên các đường phố chính và công viên nội thành, ngoài ánh sáng điện đường phục vụ giao thông còn có hệ thống ánh sáng trang trí, đèn pháo hoa, đèn quảng cáo rực rỡ “muôn hình vạn trạng” khoe sắc, đổi màu tự động trên khoảng không các con đường và ở các dải phân cách bằng bồn hoa cây xanh.

Ông Đỗ Đình Phương - Giám đốc Công ty Công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn cho biết: “Để đạt được quy mô chiếu sáng và trang trí cho thành phố vừa thẩm mỹ vừa thiết thực, chúng tôi đã phải giải bài toán tiết kiệm điện trong một thời gian dài, trên cơ sở chọn lựa công nghệ, thiết bị, hệ thống chiếu sáng thích hợp, tăng cường duy tu bảo dưỡng lưới điện chiếu sáng chống tổn thất điện năng để vừa đạt hiệu suất cao vừa giảm đáng kể công suất điện năng tiêu hao cho một điểm chiếu sáng”.

Từ những năm 2000, hồ sơ quy hoạch chi tiết về chiếu sáng cho thành phố Quy Nhơn đã được các cấp xét duyệt và lần lượt được đầu tư xây dựng theo hướng “Nhà nước và nhân dân cùng làm” nhưng nhất thiết tuân thủ phương châm: “thẩm mỹ, thiết thực và hiệu suất cao” với tinh thần: “không tiết kiệm ánh sáng mà tiết kiệm năng lượng”.

Xuất phát từ thực tế địa hình thành phố và hệ thống giao thông nội thành, Công ty Công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn đã phân bố các điểm chiếu sáng hợp lý cho 103 km ngõ hẽm và lần lượt đầu tư xây dựng, lắp đặt. Với 140 tủ điều khiển tự động và hơn 8.650 bộ đèn các loại với tổng công suất lắp đặt 1.378 kW.

Thực hiện chủ trương tiết kiệm điện, nhưng phải cung cấp đủ ánh sáng cho giao thông công cộng và “làm đẹp” thành phố về đêm, ngoài chế độ thời gian vận hành điều khiển hệ thống ánh sáng hợp lý theo mùa, Công ty đã lựa chọn trang bị và thay thế các loại bóng đèn cũ bằng bóng đèn hiệu suất cao, vừa tiết kiệm điện mà vẫn sáng hơn. Trong đó loại Sodium: 4.915 bộ (56,8%), Metalhalide: 640 bộ (7,4%); Bóng đèn Compact: 1.565bộ (18%). Các loại bóng đèn cao áp thủy ngân 1.020 bộ chiếm 11,8% dùng cho các trục đường lớn, còn 510 bộ bóng đèn Led dùng cho trang trí quảng cáo công cộng.

Ngoài công tác chọn lựa các lọai bóng đèn, thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện để thay thế, Công ty Công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn đã huy động chế độ vận hành, duy tu bảo dưỡng thường xuyên để chống tổn thất điện năng trên lưới điện chiếu sáng, công tác định kỳ lau chóa đèn được duy trì. Hiệu quả cho thấy ngoài hiệu suất ánh sáng được tăng thêm, mỗi năm Công ty đã giảm được lượng điện tổn thất 0,37%, tiết giảm được kinh phí và lượng điện năng đáng kể.

Như vậy, hệ thống ánh sáng toàn thành phố đã được bố trí hài hòa, không chỉ ở hàng trăm con đường nội thành mà còn sâu tận các khu dân cư, thiết thực phục vụ cuộc sống đồng thời cũng tạo ra nhiều điểm nhấn cho thành phố như: hệ thống đèn trên con đường Xuân Diệu trải dài dọc bờ biển Quy Nhơn từ Mũi Tấn lên Gềnh ráng Tiên Sa, hệ thống đèn chiếu sáng trên cầu Thị Nại nối Quy Nhơn với khu kinh tế Nhơn Hội, các Cụm chiếu sáng công viên, quảng trường Quang Trung, tượng đài chiến thắng… rực rỡ sắc màu không kém phần lộng lẫy cho Quy Nhơn vào đêm hội.

Tuy vậy, hệ thống chiếu sáng đô thị cho thành phố Quy Nhơn so với yêu cầu tiết kiệm năng lượng, bảo đảm độ chiếu sáng và thẩm mỹ vẫn còn nhiều việc làm phía trước, về quy hoạch đầu tư xây dựng…. Ông Đỗ Đình Phương cho biết: “Hiện nay độ soi rọi bình quân trên mặt đường chính chỉ đạt 18Lux trong khi yêu cầu chuẩn là 25Lux, còn độ chói trung bình trên mặt đường giao thông chỉ đạt : 0,9cd/m2 so với yêu cầu chuẩn là 1,2cd/m2.”

Quá trình phấn đấu của Công ty Công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn 10 năm qua đã đạt được những con số ấn tượng: Năm 2000: chỉ xây dựng được 2100 điểm chiếu sáng công cộng, tổng lượng điện năng tiêu thụ 1,8 triệu kWh/năm, năng lượng tiêu thụ cho 1 đơn vị chiếu sáng bình quân lên đến 860 kWh/bộ/năm. Đến nay những con số ấy đã thay đổi theo hướng tích cực: 8.650 điểm chiếu sáng công cộng, tổng điện năng tiêu thụ 4,6triệu kWh/năm và điện năng cho đơn vị chiếu sáng chỉ còn 520kWh/bộ/năm. Điểm chiếu sáng tăng 411,9% nhưng chi phí hằng năm cho ánh sáng đô thị chỉ tăng lên 25%. Giữa 2 dãy số so sánh ấy là sự phấn đấu không mệt mỏi của CBCNV Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn theo hướng tiết kiệm điện mà Thành phố Quy Nhơn vẫn sáng và đẹp rực rỡ hơn. Cách làm hay của Công ty Công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn là nỗ lực đáng ghi nhận rất cần phát huy rộng trong thời điểm thiếu điện gay gắt như hiện nay.

Văn Thuận

Tin liên quan

Sản phẩm

Online

Online Lượt truy cập